Tưới nhỏ giọt là gì?

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới cục bộ với mục đích vận chuyển nước và dinh dưỡng có kiểm soát vào vùng rễ tập trung của cây trồng. Hệ thống nhỏ giọt vận chuyển nước thông qua mạng lưới các thiết bị: van, lọc nước, ống nước, dây nhỏ giọt, đầu nhỏ giọt,…Ngoài ra, hệ thống tưới nhỏ giọt còn cho phép bón phân bón (bón tưới) cho cây trồng thông qua hệ thống tưới.

Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp giảm lượng nước thất thoát do bốc hơi hoặc rửa trôi và luôn duy trì độ ẩm trong đất, điều này giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển cho cây trồng. Tuy nhiên, hệ thống này hoạt động hiệu quả chỉ khi được thiết kế, lắp đặt và kỹ thuật vận hành chính xác.

Có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng nào?

Tưới nhỏ giọt được phát minh và ứng dụng từ năm 1969 tại Israel, công nghệ này đã được nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong gần 60 năm qua. Ngày nay, tưới nhỏ giọt đã được ứng dụng thương mại và thành công trên rất nhiều các loại cây trồng đa dạng như: rau màu, cây công nghiệp (cà phê, chè, tiêu,..) hay cây ăn trái: cây có múi, sầu riêng, thanh long, lê, táo, kiwi, nho, cherry, bơ,…


Tưới nhỏ giọt trên cây măng tây

Phân loại các hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới trên bề mặt đất (surface drip irrigation)

Đối với phương pháp này, hệ thống dây nhỏ giọt được bố trí trên bề mặt đất. Nước tưới được vận chuyển đến vùng rễ của cây trồng nhờ trọng lực, thông thường thông qua dây nhỏ giọt hoặc đầu bù áp được kết nối với bộ trung tâm và bơm.

Dây nhỏ giọt được thả nổi trên mặt đất


Tưới dưới bề mặt đất (sub-surface drip irrigation)

Nước và dinh dưỡng được phân phối qua hệ thống dây nhỏ giọt châm ngầm dưới đất, thông thường độ sâu tối thiểu 20cm.

Dây nhỏ giọt được chôn ngầm dưới đất

Ở phương pháp này, nước và dinh dưỡng ngấm trực tiếp vào vùng rễ của cây trồng dưới bề mặt đất, giúp cây có thể hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng. Một ưu điểm khác của kỹ thuật này là làm giảm chi phí bảo trì, sữa chữa hệ thống dây nhỏ giọt với các tác hại gây ra bởi môi trường hoặc ngoại lực tác động: chuột cắt, cơ giới cắt đứt,…

Tham khảo: Video tưới nhỏ giọt trên măng tây

Bài viết liên quan:

Thiết kế hệ thống tưới cho cây có múi

Kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới