5 sai lầm thường mắc phải khi lắp hệ thống tưới tại nhà

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

5 sai lầm thường mắc phải khi lắp hệ thống tưới tại nhà

Bài viết này tổng hợp 5 lỗi thường mắc phải nhất khi các bạn tự lắp đặt hệ thống tưới tại nhà.                  

1) Đào rãnh nông                

Cho đến nay, vấn đề phổ biến nhất mà chúng ta gặp phải trong các hệ thống tưới ở nhà là đào rãnh chôn ống dẫn nước chưa đat độ sâu cần thiết. Trên thực tế, đào rãnh chôn ống là một trong những phần công việc quan trọng nhất khi lắp đặt hệ thống tưới.

              

Nhiều hệ thống được lắp đặt chỉ được đào vừa đủ độ sâu bằng với chiều dài béc pops-up (thường là 20-30 cm), bởi vì điều này giúp công việc nhàn hạ hơn và tiết kiệm chi phí khi nối béc pops up với đường ống dẫn nước. Điều không may là việc đào rãnh có thể dẫn đến các đường ống thường xuyên bị thủng và có thể dẫn đến việc phải bảo trì hệ thống thường xuyên.              

Về nguyên tắc chung, đường ống phải được đào xuống tối thiểu 400mm tính từ bề mặt đất, và kéo lên nối với đường ống thông qua ống uốn:

                

Điều này không chỉ giữ cho các ống tránh bị hư hải do các dụng cụ làm vườn thông thường, mà các khớp xoay cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh chiều cao để kéo lên nếu chiều cao của đất thay đổi trong tương lai. 

2) Không thiết kế béc đối đầu              

Có lẽ lỗi thiết kế phổ biến nhất mà chúng ta thấy trong các bản vẽ là thiếu thiết kế béc đối đầu, điều này làm cho độ ẩm đất trong khu vườn của bạn không đồng nhất, có thể có khu vực khô hoặc quá ẩm. Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nếu nước từ béc tưới đang "vươn tới" một khu vực cụ thể, thì khu vực đó đang được tưới nước. Tuy nhiên trong thực tế, lượng nước trong bán kính béc tưới thường không đều nhau. Các mô hình nước của hầu hết các béc tưới thường như sau:

Cách để giải quyết vấn đề này là thiết kế béc đối đầu như sau:   

           

Phương pháp thiết kế này đảm bảo lượng nước được phân bổ đều nhau.

Một hình ảnh khác so sánh 2 phương án thiết kế khi nhìn từ trên xuống:

3) Chọn kích thước ống dẫn nước không phù hợp              

Một vấn đề phổ biến khác trong việc lắp đặt hệ thống tưới tại nhà là chọn ống dẫn nước không chính xác - đặc biệt là các ống quá hẹp, không đáp ứng yêu cầu dẫn lượng nước cần thiết. Khi nước chảy qua một đường ống, một lượng áp suất nhất định sẽ bị mất do ma sát - còn được gọi là "mất áp". Các yếu tố ảnh hưởng đến điều này bao gồm đường kính của ống, độ dài của đường ống và tốc độ dòng chảy (lít/phút). (Các phụ kiện, độ nhám của đường ống và nhiệt độ nước cũng là các yếu tố).

Nhiều bạn sử dụng đường ống LDPE 20mm cho thiết kế quá dài dẫn đến mất áp béc tưới. Tất cả các béc tưới có một mức áp suất cụ thể mà tại đó chúng hoạt động hiệu quả nhất hay còn gọi là áp suất hoạt động, và giảm áp suất làm giảm hiệu suất của chúng và giảm phạm vi phủ sóng của chúng. Ví dụ: béc có bán kính phun 2 mét tại áp suất hoạt động 2 bar, nếu áp suất giảm còn 1.5 bar thì bán kính có thể chỉ còn 1.5 – 1.7 mét. Do đó ảnh hưởng đến hiệu quả tưới và độ che phủ.  

4) Tưới quá nhiều               

Đây là saligna saligna (False Olive) - cho thấy màu vàng của lá - bị ngập nước bởi tưới nước quá nhiều.

Tưới quá nhiều cũng là sai lầm phổ biến đối với hệ thống tưới tại nhà, nhiều bạn tưới lượng nước trên mức cần thiết của cây. Điều này vừa làm lãng phí đáng kể lượng nước tưới, vừa dễ tạo nấm bệnh cho cây, thiết oxy trong đất làm ảnh hưởng đến quá trình hút nước và dinh dưỡng của cây. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết lượng nước cần thiết cho cây trồng của bạn mỗi tuần và thiết kế phương án phù hợp.

5) Béc tưới và bộ lọc bị tắc


Các bộ lọc bị tắc phải được loại bỏ hoặc làm sạch dưới vòi nước chảy mạnh. Ống sau đó có thể được xả, và vòi phun và bộ lọc được thay thế Một trong những nhiệm vụ bảo dưỡng quan trọng nhất trên hệ thống tưới tiêu là đảm bảo rằng các đầu phun và bộ lọc sạch bụi bẩn và mảnh vụn. Trong một số trường hợp, đặc biệt là sau khi sửa chữa đường ống, vòi phun và bộ lọc có thể bị tắc với cát. Vì vậy, bạn cần phải định kỳ xả bộ lọc và đường ống để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả. 

Team thegioinhanong lược dịch từ: http://www.groundedlandscaping.co.za/top-10-irrigation-system-problems-solutions/

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới