KỸ THUẬT BÓN PHÂN QUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT (PHẦN 2)

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Trong kỳ 1, Finom đã giới thiệu cho bà con về cách lựa chọn và kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới cơ bản. Trong bài nay, chúng tôi tiếp tục tóm lược một số lưu ý khi sử dụng bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Mời bà con cùng tham khảo.

pH dung dịch

Dung dịch phân bón có mức pH khác nhau có thể tác động đến cây trồng hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt. Khoảng pH tối ưu cho cây trồng là từ 5 – 7.

Tác động của pH dung dịch phân bón đến hệ thống tưới nhỏ giọt như sau:

Mức pH

Tác động

Dưới 5

Acid cao

Làm hư hỏng mắt nhỏ giọt và các bộ phận có nguyên liệu sản xuất từ Acetal

5 - 6

Acid tương đối

Khi kết hợp với một số loại nguyên tố dinh dưỡng có thể làm hư hỏng mắt nhỏ giọt hoặc bộ phận có nguyên liệu sản xuất từ Acetal

6 - 8

Trung tính

Các bộ phận và mắt nhỏ giọt hoạt động ổn định

Từ 8 trở lên

Kiềm

Khi kết hợp với một số nguyên tố dinh dưỡng có thể gây kết tủa, gây tắc mắt nhỏ giọt

pH đất

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả việc sử dụng phân bón đó là pH của đất. Nếu chúng ta không quản lý tốt pH của đất thì sẽ dẫn đến nguy cơ cây trồng bị thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây và hiệu quả sử dụng phân bón.

Nếu pH đất thấp (< 5) thì cây trồng dễ dàng bị thiếu nhóm nguyên tố đa và trung lượng. Ngược lại, nếu pH đất cao (> 7.5), cây trồng có khả năng bị thiếu nguyên tố dinh dưỡng vi lượng.

Các loại cây trồng khác nhau có ngưỡng pH tối ưu khác nhau, thông thường khoảng pH tối ưu trong khoảng từ 6 – 7. Trước khi trồng, bà con cần kiểm tra pH đất của mình trước và xử lý đất nếu cần thiết.

pH đất và độ hữu hiệu của các nguyên tố dinh dưỡng


Nguồn: ảnh Internet.


Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Nguồn: www.finom.vn

Liện hệ 0917.921.956 (Mr.Tài) để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về hệ thống tưới nhỏ giọt.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới