THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT TRỒNG MĂNG TÂY

Viết bởi Finom Neil vào

Hiện nay, măng tây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế lớn, được nhiều người ưa chuộng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cây măng tây thuộc loại cây trồng lâu năm, bắt đầu cho thu hoạch sau 6 tháng trồng, thời gian cho thu hoạch sản phẩm kéo dài từ 7 - 8 năm. Mỗi năm cây măng tây có thể cho thu hoạch khoảng 3 – 4 lứa, mỗi lứa kéo dài 2 – 3 tháng.

Cây măng tây cho thu hoạch chồi măng non mỗi này, vì vậy việc cung cấp đều đặn, đầy đủ nước và dinh dưỡng hằng ngày là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất vườn măng tây. Để làm được điều này, nhiều người trồng đã áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt khi canh tác măng tây. Ở bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp cho măng tây.

QUY CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY

Khi trồng măng tây, bà con nên đào rãnh thoát nước sâu 30 cm, rộng 20 – 30 cm. Tùy vào khu vực địa lý, điều kiện canh tác mà bà con có thể chọn quy cách trồng cây măng tây hàng đơn hoặc hàng đôi:

Đối với quy cách hàng đôi, mật độ trung bình 2700 cây/1000  m2. Cây cách cây 50 cm, hàng cách hàng 150 cm.

Đối với quy trình trồng hàng đơn, mật độ trung bình 1800 cây/1000 m2. Cây cách cây 40 – 50 cm, hàng cách hàng 120 cm.

tuoi-nho-giot-cay-mang-tay

Cây măng tây trồng hàng đơn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO MĂNG TÂY

Hệ thống tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho cây măng tây hiện nay. Đối với kỹ thuật này, nước và dinh dưỡng được dẫn từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây trồng thông qua hệ thống đường ống dẫn PVC/HDPE và phụ kiện đấu nối, với lượng nước và dinh dưỡng được đảm bảo chính xác tại mỗi cây nhờ vào chất lượng mắt nhỏ giọt.

⌈Bài viết: thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà chua

Thành phần chính của hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1000 m2 măng tây bao gồm:

Thành phần

Số lượng

Chức năng

I. BỘ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM

 Cân chỉnh nước, dinh dưỡng, điều khiển hoạt động tưới nước và dinh dưỡng cho cây măng tây.
Bảo vệ hệ thống tưới để đảm bảo không tắc nghẽn và hoạt động ổn định

1

Bơm 1.5HP, Pentax

1 bộ

2

Lọc đĩa phi 49 mm, 20 m3/h

1 cái

3

Van xả khí phi 34 mm

1 cái

4

Đồng hồ đo áp

1 cái

5

Phụ kiện lắp bộ điều khiển trung tâm

1 bộ

II. HỆ THỐNG TƯỚI

Dẫn nước và dinh dưỡng đến từng cây, đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng đồng đều và chính xác trên từng cây trồng

1

Dây nhỏ giọt P1 phi 16 mm dày 0.3 mm, khoảng cách mắt nhỏ giọt 20 cm, lưu lượng 2.1 lít/giờ. Bố trí 2 hàng dây nhỏ giọt trên 1 líp

1 cuộn (1600 mét)

2

Khởi thủy phi 16 mm có roan cao su

50 bộ

III. ĐƯỜNG ỐNG UPVC

Đường ống dẫn nước và phân bón từ bộ điều khiển trung tâm đến từng lô tưới

1

Đường ống UPVC phi 60mm

 

2

Co, Tê, Van bi,…

 

Ngoài ra, để giảm chi phí nhân công, thời gian điều khiển và tăng độ chính xác hoạt động tưới nước và dinh dưỡng, chúng ta có lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ hoặc bộ châm dinh dưỡng tự động. Nhưng thông thường, giải pháp này phù hợp với các vườn có diện tích lớn và chia thành nhiều khu vực tưới vì chi phí đầu tư khá cao.

tuoi-ngo-giot-cho-cay-mang-tay

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây măng tây được Thegioinhanong lắp đặt

Yêu cầu thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Áp suất hoạt động hệ thống tưới đảm bảo: kỹ sư thiết kế phải tính toán áp suất hoạt động hệ thống chính xác, tránh hiện tượng áp suất không đủ gây ra tình trạng tưới không đồng đều tại các vị trí trong 1 lô tưới, hoặc áp suất quá cao gây lãng phí điện năng, chi phí đầu tư bơm vượt quá hiệu suất không cần thiết tác động trực tiếp đến sinh lý cây trồng và năng suất mùa vụ.
  • Mắt nhỏ giọt hoạt động chính xác: một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự đồng đều về lượng nước tưới tại mỗi cây măng tây là chất lượng và độ chính xác tại mắt nhỏ giọt. Cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra mắt nhỏ giọt hoạt động hiệu quả hay không là bà con có thể lấy 3 cốc nước đặt tại 3 điểm ngẫu nhiên trong vườn, bật hệ thống tưới sau khoảng 30 phút và lấy 3 cốc nước so sánh mực nước. Mắt nhỏ giọt có chất lượng sẽ đảm bảo độ sai lệch mức nước giữa các cốc không quá 5%.
  • Bộ lọc: để đảm bảo việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ổn định và lâu dài, không bị tắc nghẽn thì cần sử dụng bộ lọc có chất lượng lọc tốt. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng bộ lọc đĩa có quy cách 120 mesh hoặc 150 micron để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất. 
⌈Bài viết: các loại lọc phổ biến dùng trong hệ thống tưới nhỏ giọt

Ngoài ra, để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và ổn định hệ thống tưới nhỏ giọt, người sử dụng còn phải lưu ý đến việc sử dụng phân bón phù hợp. Tránh sử dụng những loại phân bón không hòa tan hoàn toàn hoặc sử dụng cùng lúc các loại phân bón không tương thích gây kết tủa, làm tắc nghẽn hệ thống tưới sau một thời gian sử dụng.

Việc thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc, xả đường ống định kỳ cũng là yêu cầu bắt buộc để sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lâu dài và hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Bộ phận kỹ thuật hệ thống tưới Finom.

Để được tư vấn các giải pháp tưới tự động, xin vui lòng liên hệ Mr. Long 0949 805 890


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới