Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất

Viết bởi nhà nông Thế giới vào

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho nước nhỏ giọt từ từ vào rễ cây, nhỏ giọt lên trên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống và lỗ thoát. Tưới nhỏ giọt được chọn để thay thế việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước, tiết kiệm thời gian, tăng năng xuất và phòng ngừa thối vữa úng nước ở gốc cây.

Kết quả hình ảnh cho mô hình tưới nhỏ giọt


Hệ thống nhỏ giọt là một mạng lưới đường ống phân phối nước được đặt áp dưới mặt đất và theo hướng cây trồng. Trên đường ống phân phối có các điểm đầu nhỏ giọt được dán trực tiếp vào trong ống hoặc gắn thông qua các đầu kết nối với khoảng cách khác nhau tùy thuộc cây trồng và loại đất


Lợi ích của việc tưới nhỏ giọt:

- Tiết kiệm từ 20% - 30% lượng nước so với các biện pháp tưới tiêu truyền thống. Tưới nhỏ giọt làm giảm tối thiểu lượng nhân công phục vụ cho việc tưới cây trồng như công kéo ống, tưới, cào lá, bón phân.

- Tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước và phân bón cho cây trồng. Với nhiều hệ thống hiện đại, nó còn có khả năng “cảm nhận” được nhu cầu của cây trồng để cung cấp chất dinh dưỡng đúng thời điểm mà cây trồng muốn.

- Cung cấp gần như trực tiếp nước đến với rễ của cây trồng mà không cần làm nước tiếp xúc với lá, hoa thì việc tưới nhỏ giọt cũng làm giảm thiểu một lượng lớn các sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Kết quả hình ảnh cho mô hình tưới nhỏ giọt

Hơn nữa, chi phí đầu tư các hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản lại không quá cao nếu tính về lâu dài nên khả năng ứng dụng trên diện rộng là rất khả thi. Việc lắp đặt và vận hành cũng đơn giản nên sẽ hứa hẹn sẽ sớm được ứng dụng rng rãi ở nhiều nơi. 

Hotline

0949 805 890 (Mr. Long)
0949 237 733 (Ms. Ly)


Bài viết cũ hơn