THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT TRỒNG DƯA LEO TRÊN ĐẤT

Viết bởi Finom Neil vào

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột (tên thông dụng ở miền Bắc) là loại rau ăn quả được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn. Với đặc điểm vòng đời ngắn, thời gian đầu tư trồng dưa leo đến khi thu hoạch không cao, thông thường chỉ mất khoảng 1 tháng. Và thời gian thu hoạch kéo dài từ 1.5 – 2.5 tháng tùy theo đặc điểm từng giống và khả năng sinh trưởng thực tế của cây.

Bà con có thể thiết kế hệ thống trồng cho cây dưa leo trực tiếp dưới đất và trồng trong túi giá thể, bên trong nhà lưới hoặc nhà màng (nhà kính) để ngăn ngừa sâu hại, và dễ dàng kiểm soát bệnh hại cho cây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cho cây dưa leo trồng trên đất.

⌈Bài viết: thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt dưa leo trồng giá thể 

QUY CÁCH TRỒNG DƯA LEO

Khi trồng trên đất, bà con có thể lên líp rộng 0.9 – 1 mét, đào rãnh thoát nước sâu 20 cm, rộng 20 – 30 cm. Thông thường, dưa leo được bố trí trồng hàng đơn hàng hoặc hàng đôi trên một líp.

Đối với quy cách hàng đôi trên líp, hai hàng thông thường bố trí cách nhau 20 – 30 cm, cây cách cây 50 cm trên 1 hàng.

Đối với quy trình trồng hàng đơn, cây cách cây 30 – 35 cm.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO DƯA LEO

Hệ thống tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho cây dưa leo hiện nay. Đối với kỹ thuật này, nước và dinh dưỡng được dẫn từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây trồng thông qua hệ thống đường ống dẫn PVC/HDPE và phụ kiện đấu nối, với lượng nước và dinh dưỡng được đảm bảo chính xác tại mỗi cây nhờ vào chất lượng mắt nhỏ giọt.

Thành phần chính của hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1000 m dưa leo trồng đất bao gồm:

 

Thành phần

Số lượng

Chức năng

I. BỘ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM

Cân chỉnh nước, dinh dưỡng, điều khiển hoạt động tưới nước và dinh dưỡng cho cây dưa leo.
Bảo vệ hệ thống tưới để đảm bảo không tắc nghẽn và hoạt động ổn định

1

Bơm 1.5HP, Pentax

1 bộ

2

Lọc đĩa phi 49 mm, 20 m/h

1 cái

3

Van xả khí phi 34 mm

1 cái

4

Đồng hồ đo áp

1 cái

5

Phụ kiện lắp bộ điều khiển trung tâm

1 bộ

II. HỆ THỐNG TƯỚI

Dẫn nước và dinh dưỡng đến từng cây, đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng đồng đều và chính xác trên từng cây trồng

1

Dây nhỏ giọt P1 phi 12 mm dày 0.3 mm, khoảng cách mắt nhỏ giọt 20 cm, lưu lượng 1.6 lít/giờ. Bố trí 2 hàng dây nhỏ giọt trên 1 líp

1 cuộn (1600 mét)

2

Khởi thủy phi 12mm có roan cao su

50 bộ

III. ĐƯỜNG ỐNG UPVC

Đường ống dẫn nước và phân bón từ bộ điều khiển trung tâm đến từng lô tưới

1

Đường ống UPVC phi 60mm

 

2

Co, Tê, Van bi,…

 

Ngoài ra, để giảm chi phí nhân công, thời gian điều khiển và tăng độ chính xác hoạt động tưới nước và dinh dưỡng, chúng ta có lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ hoặc bộ châm dinh dưỡng tự động. Nhưng thông thường, giải pháp này phù hợp với các vườn có diện tích lớn và chia thành nhiều khu vực tưới vì chi phí đầu tư khá cao.

thiet-ke-he-thong-tuoi-nho-giot-trong-dua-leo-tren-dat

Dưa leo trồng đất với hệ thống dây nhỏ giọt rải dọc líp

Yêu cầu thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Áp suất hoạt động hệ thống tưới đảm bảo: kỹ sư thiết kế phải tính toán áp suất hoạt động hệ thống chính xác, tránh hiện tượng áp suất không đủ gây ra tình trạng tưới không đồng đều tại các vị trí trong 1 lô tưới, hoặc áp suất quá cao gây lãng phí điện năng, chi phí đầu tư bơm vượt quá hiệu suất không cần thiết tác động trực tiếp đến sinh lý cây trồng và năng suất mùa vụ.
  • Mắt nhỏ giọt hoạt động chính xác: một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự đồng đều về lượng nước tưới tại mỗi cây dưa leo là chất lượng và độ chính xác tại mắt nhỏ giọt. Cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra mắt nhỏ giọt hoạt động hiệu quả hay không là bà con có thể lấy 3 cốc nước đặt tại 3 điểm ngẫu nhiên trong vườn, bật hệ thống tưới sau khoảng 30 phút và lấy 3 cốc nước so sánh mực nước. Mắt nhỏ giọt có chất lượng sẽ đảm bảo độ sai lệch mức nước giữa các cốc không quá 5%.
  • Bộ lọc: để đảm bảo việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ổn định và lâu dài, không bị tắc nghẽn thì cần sử dụng bộ lọc có chất lượng lọc tốt. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng bộ lọc đĩa có quy cách 120 mesh hoặc 150 micron để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất.
⌈Bài viết: các hệ thống lọc phổ biến trong hệ thống tưới nhỏ giọt

Ngoài ra, để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và ổn định hệ thống tưới nhỏ giọt, người sử dụng còn phải lưu ý đến việc sử dụng phân bón phù hợp. Tránh sử dụng những loại phân bón không hòa tan hoàn toàn hoặc sử dụng cùng lúc các loại phân bón không tương thích gây kết tủa, làm tắc nghẽn hệ thống tưới sau một thời gian sử dụng.

Việc thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc, xả đường ống định kỳ cũng là yêu cầu bắt buộc để sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lâu dài và hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

 Để được tư vấn giải pháp nhà màng và hệ thống tưới hiệu quả cho dưa leo, xin vui lòng liên hệ Ms. Hàng – 0949 23 77 33


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới