Tăng cường tính chống chịu của nông nghiệp trước tác động El Nino

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vàoEl Nino là một hiện tượng thời tiết cực đoan, có ảnh hưởng mạnh tới khí hậu toàn cầu. (Ảnh internet)

Ngày 26-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo “Công bố báo cáo về tăng cường tính chống chịu của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm trước tác động của El Nino tại Việt Nam”.

Tại hội thảo, các chuyên gia môi trường cho biết, El Nino là một hiện tượng thời tiết cực đoan, có ảnh hưởng mạnh tới khí hậu toàn cầu. Hiện tượng này được hình thành do sự nhiễu động của hệ thống khí quyển vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương, xảy ra do nội lực giữa hai cực đại dương - khí quyển.

Tại Đông - Nam Á, El Nino được hình thành trong điều kiện thời tiết bình thường, gió mậu dịch thổi từ Đông sang Tây và làm cho các dòng nước nóng di chuyển mạnh trên bề mặt biển về phía Indonesia, Phillippines. Khi đó, sẽ xảy ra tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 đến 12 tháng, hoặc lâu hơn.

El Nino rất khó dự đoán và phòng tránh vì chúng xuất hiện không đều, chu kỳ từ hai đến bảy năm tùy vào thời điểm. Ngay đến tính chất, cường độ của mỗi lần xuất hiện El Nino cũng khác nhau. Khi xảy ra El Nino, năng suất lúa bình quân của vụ đông xuân giảm so với vụ trước đó, nhất là ở vùng trung du Bắc Bộ, trái lại năng suất lúa vụ mùa tăng, nhất là ở vùng Bắc Trung Bộ.

Hội thảo “Công bố Báo cáo về Tăng cường tính chống chịu của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm trước tác động của El Nino tại Việt Nam”

Theo đánh giá của các đại biểu tại hội nghị, El Nino là hiện tượng thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống nền nông nghiệp, thực phẩm của Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng nếu không sẵn sàng các kế hoạch ứng phó, El Nino sẽ tạo ra cú sốc ảnh hưởng tới nền nông nghiệp, từ đó tác động tiêu cực tới phúc lợi, an ninh thực phẩm và giảm sự phát triển nền nông nghiệp.

Theo báo cáo từ WB tại Việt Nam, đợt El Nino gần đây diễn ra vào tháng 3 năm 2016 đã ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thủy sản (bao gồm cả đánh bắt và nuôi trồng) giảm so với năm trước đó.

WB khuyến cáo, để hạn chế những ảnh hưởng của El Nino tới nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam cần ban hành chính sách kịp thời khi xảy ra các sự kiện khởi phát từ El Nino. Bên cạnh đó, tăng cường năng lực cho các cán bộ nhà nước về lĩnh vực chống chịu hiện tượng El Nino.

Trong khi chưa có cơ quan điều phối cho các hoạt động dự phòng, bao gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai, Việt Nam cần xây dựng cơ quan dự phòng hiện tượng El Nino và đây là việc làm cấp thiết. Xây dựng và hình thành khả năng dự báo thời tiết và khí hậu theo địa phương và chuyển những dự báo đó thành những thông tin hữu ích tới người nông dân và cán bộ kỹ thuật ở địa phương có thể sử dụng.

THANH TRÀ


Nguồn: Báo nhân dânBài viết cũ hơn Bài Viết Mới