CÁC BỆNH HAY GẶP Ở CÂY HỒ TIÊU

Viết bởi nhà nông Thế giới vào

Những năm qua thị trường hồ tiêu đã khởi sắc hơn trước rất nhiều, mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp người trồng mạnh dạn đầu tư thêm diện tích gieo trồng và phủ xanh đồi trọc hơn theo chủ trương của nhà nước. 

Tuy nhiên, việc trồng ào ạt chưa nắm rõ kỹ thuật và quá trình sinh trưởng của cây hồ tiêu nên một số nhà nông vẫn còn vướng phải một số bệnh nhỏ của cây và không theo dõi kĩ đã để lan ra diện rộng và khó ngăn chặn.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu nhỏ của cây Hồ tiêu và phòng ngừa kịp thời nhé 


Thực tế hiện nay một số hộ nông dân còn sử dụng phân bón chưa hợp lý dẩn tới cây tiêu phát triển không tốt ra hoa đậu trái không nhiều. Bên cạnh đó nhiều bà con nông dân do vội vàng mở rộng diện tích, không tham khảo khoa học trong quá trình canh tác cây hồ tiêu và để tăng năng xuất người trồng tiêu đã sử dụng phân bón hoá học vượt quá liều lượng, gây tiêu tốn về chi phí ảnh hưởng đến sự màu mỡ của đất dẩn đến cây trồng kém phát triển. Mặc dù bổ sung khá nhiều phân bón nhưng hiện tượng thiếu các chất trung vi lượng thừa các chất đa lượng lại đang diễn ra khá phổ biến ở các vườn tiêu.


Có 16 nguyên tố dinh dưỡng cho cây được chia làm 3 nhóm:

- Đa lượng: tập trung chủ yếu N,P2O5, K2O di dưỡng thiết yếu. Đối với cây Hồ tiêu tỉ lệ N cần thiết cho cây thấp hơn P2O5 và K2O.

- Trung lượng: Si, Ca, Mg, S, cây cần với lượng trung bình.

- Vi lượng: Zn, Bo, Cu, Fe, Mn, Mo... cây cần với lượng rất nhỏ.

Vì vậy việc bón phân hợp lý và cân đối, là điều kiện cần thiết để đảm bảo sinh trưởng và năng xuất cây tiêu. Tuy nhiên để bón phân cân đối bà con cần nắm rỏ từng loại phân bón, để có phương pháp sử dụng hợp lý, đúng liều lượng đúng cách, đúng thời điểm, tránh gây lãng phí.

Hotline

0949 805 890 (Mr. Long)
0949 237 733 (Ms. Ly)Bài viết cũ hơn