QUY TRÌNH KĨ THUẬT TRỒNG CÂY TRÊN GIÁ THỂ

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Kỹ thuật trồng cây trên giá thể là kỹ thuật trồng cây không dùng đất (soiless cultivation), cây được trồng trực tiếp trên các giá thể hữu cơ hay giá thể trơ cứng. Ngày nay, để giải quyết vấn đề an ninh lương thực thì trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang dần đẩy mạnh việc nghiên cứu, chuyển giao kĩ thuật trồng cây trên giá thể trong nhà kính nhằm cải thiện chất lượng nông sản, sản xuất nông sản an toàn, nâng cao năng suất và phẩm chất nông sản nhờ vào những ưu điểm vượt trội của kĩ thuật trồng cây trên giá thể như:

 • Cho phép thâm canh liên tục một loại cây trồng tại một khu sản xuất.
 • Kiểm soát đầy đủ các khoáng chất đa vi lượng cung cấp cho cây trồng.
 • Khắc phục một số loại bệnh khi trồng trong đất (như bệnh héo xanh...).

trong-ot-chuong-tren-gia-the

Trồng ớt chuông trên giá thể

Sau quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu thực tế quy trình trồng các loại cây trồng trên giá thể như cà chua, dưa leo, ớt chuông, dưa lưới, chúng tôi đã đúc kết và xin giới thiệu tới Quý bà con quy trình trồng như sau:

NHÀ KÍNH:

Để đạt được năng suất tối đa, nhà kính trồng cây trên giá thể cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Độ cao từ đất lên máng xối > 4 mét.
 • Có khả năng chịu lực tốt, thông thoáng.
 • Độ truyền ánh sáng và tỉ lệ tán xạ ánh sáng cao, vì hầu hết các cây trồng trên giá thể là cây trồng thân leo, bà con cần lưu ý đến tỉ lệ tán xạ ánh sáng khi đi qua màng nhà kính để đảm bảo hiệu quả quang hợp tốt nhất.

Nha-kinh-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Nhà kính nông nghiệp công nghệ cao

GÍA THỂ:

Một giá thể phù hợp sử dụng cho canh tác cây trồng trên giá thể cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Phổ biến, dế kiếm, giá thành rẻ, có khả năng tái sử dụng.
 • Quy trình xử lý giá thể dễ dàng.
 • Vừa đảm bảo độ thông thoáng cho rễ cây vừa đảm bảo giữ ẩm đủ tốt.

Qua quá trình nghiên cứu và làm việc, chúng tôi thấy rằng ở thị trường Việt Nam, giá thể xơ + mụn dừa là giá thể rất phù hợp để sử dụng trồng cây trên giá thể.

Bà con cần lưu ý giá thể trước khi sử dụng phải được xử lý thành giá thể trơ, loại bỏ các chất gây độc và các chất gây cản trở cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

⌈Bài viết: Cách xử lý giá thể xơ dừa.

CÂY GIỐNG:

Khi lựa chọn cây giống, bà con nên lựa chọn những cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

TRỒNG CÂY:

Quy cách bố trí mật độ trồng tùy thuộc vào từng loại cây trồng, điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kĩ thuật canh tác, thông thường có 2 cách bố trí sau:

 • Đối với hàng đôi, bà con trồng một cây trong một túi giá thể kích thước 17 * 33 cm và đặt vị trí túi trên hàng so le nhau.
 • Đối với hàng đơn, bà con trồng một hoặc hai cây trong một túi giá thể kích thước 20 * 40 cm.

Mật độ trồng ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây trồng từ đó ảnh hưởng đến năng suất của cây, vì vậy bà con cần bố trí mật độ trồng phù hợp. Với các loại cây trồng như cà chua, dưa leo, dưa lưới, mật độ trồng được khuyến cáo là 2.500 cây/1000 m2, còn với ớt chuông là 4.000 cây/1000 m2.

⌈Bài viết: Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới.

CHĂM SÓC:

Thông thường cây trồng sẽ trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng, phát triển gồm giai đoạn hồi xanh, giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và giai đoạn sinh sản, thu hoạch. Ở từng giai đoạn, mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu nước và dinh dưỡng khác nhau.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình chăm sóc cây trồng trên giá thể, mời bà con theo dõi các video hướng dẫn kĩ thuật trồng cây trên giá thể ở link sau:

Series hướng dẫn kĩ thuật trồng cà chua trên giá thể.

THẾ GIỚI NHÀ NÔNG chuyên sản xuất, nhập khẩu và phân phối sỉ, lẻ các loại giá thể cây trồng: Đá perlite, peat moss (rêu bùn), Pumice (Thổ Nhĩ Kỳ), xơ dừa xử lý và chưa xử lý, viên nén xơ dừa, mút ươm hữu cơ Hà Lan. Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ qua số ĐT 0949 827 155 hoặc 0949 237 733 để được tư vấn.

Xin mời xem danh sách các sản phẩm giá thể tại đây.

Biên soạn bởi thế giới nhà nông.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới