Vài điều cần biết về phân bón Kali (Phần 1)

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Điều cần biết về phân bón Kali (Phần 1)

Trải qua nhiều năm trong nghề, tôi có cơ hội gặp và trao đổi rất nhiều với các bạn start-up “nông dân” và cả những nông dân lão làng với kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên vì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đúng về các loại phân bón Kali. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến loại dinh dưỡng quan trọng này. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

Kali là một trong 3 nguyên tố đa lượng thiết yếu nhất đối với cây trồng, ngoài Đạm (N) và Lân (P). Kali giúp tăng cường quá trình quang hợp, hoạt hóa enzyme, hoạt hóa hoạt động của khí khổng, tổng hợp protein,… Kali có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cây trồng trong giai đoạn ra trái, giúp trái lớn hơn, hàm lượng đường tăng (chỉ số brix cao), màu sắc tươi bóng, hàm lượng chất khô cao. Ngoài ra, một tác dụng khác của Kali mà ít người biết, trong điều kiện thời tiết khô hạn, cây trồng thiếu nước, bón Kali giúp giảm quá trình thoát hơi nước của cây qua bề mặt lá qua cơ chế đóng lỗ khí, giúp cây tránh rơi vào tình trạng kiệt nước.

Nhiều bà con nông dân vẫn nghĩ rằng cứ sử dụng bất kỳ loại phân bón có chứa Kali cũng được, không cần phân biệt sử dụng loại phân bón Kali nào. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại phân bón Kali khác nhau có vai trò và tác động khác nhau hoàn toàn. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài thông tin về các loại phân bón Kali.

- KCl: bà con hay gọi là Kali đỏ, tuy nhiên thực tế mỏ Kali Clorua còn có dạng màu trắng, ví dụ nguồn Kali ở Lào, Canada,.. KCl là loại duy nhất có thể được khai thác từ mỏ trong các loại phân bón Kali… Đây cũng là loại phân bón Kali ưu dùng nhất của bà con nông dân vì giá thành rẻ. Trong thành phần KCl có chứa 50% K và 46% Cl. Điều đáng lưu ý ở đây là Cl không phải là nguyên tố dinh dưỡng có ích cho cây, ngược lại bón phân bón có chứa Cl trong thời gian dài làm đất bị mặn, ảnh hưởng nhanh nhất ở các vùng đất cát. Chắc các bạn đều rõ nếu đất mặn thì cây trồng không thể hấp thụ được dinh dưỡng, lâu dần giảm năng suất và khi đất nhiễm mặn quá cao, các bạn không thể trồng được bất kỳ cây gì nữa. Ở một số nước có nền nông nghiệp phát triển, như Tây Ban Nha, Hà Lan,… nông dân gần như không bao giờ sử dụng KCl để bón cho cây. Nên đừng ham rẻ mà lợi bất cập hại nhé các bạn.

Phân bón KCl (Kali đỏ) có chứa Cl- gây hại cho đất

- KNO3 hay còn lại là Kali Nitrate, ngoài thành phần 38% Kali, trong KNO3 còn có 13% N (đạm), đạm là nguyên tố đa lượng, có vai trò quan trọng trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng của cây nên phù hợp sử dụng trên một số rau ăn lá hoặc giai đoạn đầu của cây ăn quả. Tuy nhiên trong thời kỳ cây ra hoa và kết quả, cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực nên cây ít có nhu cầu đạm (N). Vì thế, khi bón KNO3 trong giai đoạn này lại kích thích quá trình sinh trưởng sinh dưỡng (đâm chồi, nuôi lá, thân, cành,…) và kiềm hãm sự phát triển hoa và quả, làm giảm năng suất.

- K2SO4: Nhìn thấy những bất lợi và tác hại của KCl đối với cây trồng, các nhà khoa học đã tìm cách tách chiết gốc Cl- và thay thế bằng gốc SO42- và tạo thành phân bón K2SO4. Ngoài thành phần là 41% K, K2SO4 còn có chứa 18% S là một nguyên tố trung lượng, đóng vai trò trong quá trình định hình chất diệp lục và là thành phần của protein của cây trồng. Đây là loại phân bón Kali được xem là hiệu quả nhất để tăng năng suất cho cây so với các loại phân bón khác. Lượng Cl luôn được kiểm soát tối thiểu, không gây hại cho đất và cây trồng. Nếu so sánh với KNO3, K2SO4 sử dụng hiệu quả hơn về mặt chi phí (giá thành thấp hơn KNO3 từ 10.000 – 20.000đ/kg) và mang lại hiệu quả cao hơn trong giai đoạn cây trồng ra hoa và tạo quả.

Một loại phân K2SO4 phổ biến trên thị trường

- MKP: có chứa 28 – 29% Kali và 22.7% Phospho (lân), sử dụng rất tốt trong giai đoạn trước khi ra hoa đến khi tạo quả vì lân thúc đẩy sự hình thành hoa. Tuy nhiên, giá thành cũng khá cao giống như phân bón KNO3.

- Phân bón NPK: Ngoài ra, nhiều bà con còn sử dụng phân bón NPK để cung cấp Kali cho cây trồng. Tuy nhiên, thegioinhanong không khuyến khích bà con sử dụng phân bón này vì có 2 nguyên nhân:

  • Thứ nhất, thành phần Kali trong phân bón NPK thường được sản xuất từ 2 nguồn: KCl và K2SO4. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào biết nhà sản xuất đã sử dụng nguồn Kali nào để phối trộn và họ cũng không bao giờ đề cập trên nhãn mác hay bao bì, và phần lớn nhà sản xuất thường sử dụng nguồn KCl để tiết giảm chi phí, giá thành. Tuy nhiên, tác hại của Clo như thế nào thì tôi đã giải thích ở phía trên.

Phân NPK dạng viên

  • Thứ hai, các công thức NPK phổ biến thường là công thức cố định: NPK 15.15.15, 12.12.17, 15.5.20, tuy nhiên trên thực tế mỗi giai đoạn khác nhau trên từng loại cây trồng khác nhau đều có nhu cầu mỗi nguyên tố dinh dưỡng và không thể có công thức cố định cho mọi cây trồng. Bạn nào trồng thủy canh sẽ thấy rõ điều này, công thức pha cho cà chua, ớt ngọt hay dưa chuột là khác nhau hoàn toàn.

Hy vọng qua bài trên, các bạn có một số thông tin hữu ích. Chúc các bạn luôn là người tiêu dùng thông minh.

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới


Bài Viết Mới