Một vài ứng dụng điển hình trong xử lí 1-MCP

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Một vài ứng dụng điển hình trong xử lí 1-MCP

 • Acuna và cộng sự (2010) đã nghiên cứu ảnh hưởng của 1-MCP ở các nồng độ 0, 50, 100 mg/l trên giống lê Bartlett. Kết quả cho thấy ở các nồng độ xử lý 1-MCP đều kiểm soát quá trình chín và làm chậm quá trình mềm hóa của quả, giúp kéo dài lưu trữ quả được hơn 3.5 tháng ở 1o

 • Đối với cà chua, xử lý 1-MCP sau thu hoạch là một phương pháp hiệu quả trong việc làm chậm sự mềm hóa và sự hình thành sắc tố mà không ảnh hưởng đến hàm lượng axit, hàm lượng chất khô hòa tan tổng số của quả (Celse et al., 2002). Tuy nhiên, theo Hurr và cộng sự (2005), nếu xử lý 1-MCP cho cà chua xanh thì quá trình chín sau bảo quản diễn ra không đồng loạt. Nếu xử lý 1-MCP trên cà chua ở trạng thái bắt đầu chuyển màu sẽ cho chất lượng chín sau thu hoạch tốt hơn (Watkins, 2008).

 • Trên xoài, Penchaiya đã xử lý 1-MCP ở các nồng độ 250, 500 và 1000 ppm trong 24h ở 25 độ C và bảo quản ở 20 độ C. Xoài được xử lý bằng 1-MCP với các nồng độ 250 ppm cho thấy hiệu quả cao nhất trong việc duy trì độ cứng của quả trong suốt thời gian bảo quản. lý ở nồng độ cao hơn sẽ dẫn đến giảm cường độ hô hấp và cường độ sinh etylen, làm chậm sự biến đổi màu sắc của vỏ quả. Xoài được xử lý bằng 1-MCP có thể kéo dài thời gian bảo quản đến 15 ngày ở 20oC (Penchaiya et al., 2006). 

 • Trên quả hồng, 1-MCP làm chậm sự mềm hóa và quá trình hoàn thiện màu sắc quả. Tác dụng này của 1-MCP được thể hiện trên cả quả đã khử chát và quả chưa khử chát. Điều thú vị là việc xử lý 1-MCP sẽ giúp cho việc khử chát sau đó dễ dàng hơn (Salvador et al., 2004). 

 • Xử lý 1-MCP nồng độ từ 1 đến 12ppm có hiệu quả ngăn chặn hoạt động của ethylen trong broccoli. 

 • Xử lý 1-MCP ở nồng độ 0,5ppm có hiệu quả trong việc làm chậm chín của chuối sau thu hoạch. 

 • Đối với quả có đỉnh hô hấp đột biến, xử lý với 1-MCP làm giảm cường độ hô hấp rõ rệt ở chuối. 1-MCP còn làm giảm quá trình mềm của táo là 4 ngày, xoài là 5 ngày, đu đủ là 15 ngày. Đối với một số loại hoa, 1-MCP có tác dụng ngăn chặn quá trình già héo của hoa, giúp hoa được tươi lâu hơn. 

 • Trên vải : Xử lý 1-MCP đã có ảnh hưởng tích cực trong việc hạn chế hao hụt khối lượng tựnhiên của quả, làm chậm quá trình biến đổi màu sắc và tốc độ nâu hoá trên vỏ, duy trì hàm lượng chất rắn hoà tan, hàm lượng đường và vitamin C trong quả, khiến cho chất lượng vải bảo quản tốt. Nồng độ xử lý 1-MCP 600 ppb là thích hợp cho bảo quản vải. 

 • Đối với cà chua, chỉ cần nồng độ 7ppm có thể ngăn chặn chuyển màu vỏ quả từ xanh sang hồng trong 8 ngày.

 • Bảo quản bơ 1-MCP có tác dụng trì hoãn quá trình mềm hóa và sự mất màu xanh của bơ. Cũng như cà chua , khi việc xử lí bơ với 1 – MCP (400ppm, 12h) thì thời gian bơ quản từ khi thu hoạch tói khi bơ đạt độ chín phù hợp gấp 2 lần so với bơ không được xử lí.

 • Xử lí và bảo quản táo thường được kết hợp nhiều phương pháp như: Bọc túi nhựa bảo quản lù nung; bọc túi nhựa bảo quản kho lạnh; bảo quản lạnh kết hợp xử lí hóa chất 1-MCP (1-Methylcyclopropene)… Bằng những phương pháp kết hợp này, việc bảo quản hoa quả có thể kéo dài trung bình 5-6 tháng, thậm chí có thể kéo dài 8 tháng, với tỉ lệ hư hỏng rất thấp, chất lượng dinh dưỡng hoa quả vẫn cơ bản được giữ nguyên.

 • Thời điểm xử lý sau thu hoạch cũng phụ thuộc vào các loại cây trồng khác nhau. Nhìn chung các cây dễ thối hỏng cần xử lý 1-MCP sớm, như đối với súp lơ xanh và cải trắng cần xử lý sớm nhất có thể. Xử lý 1-MCP sau bảo quản góp phần ức chế sự nội sinh ethylen, quá trình mềm quả và quá trình biến nâu của quả mơ, mận. Kết quả cũng tương tự khi xử lý 1-MCP cho quả kiwi có thể ngăn chặn quá trình nội sinh ethylen. 1-MCP cũng làm giảm quá trình sinh sản ethylen của quả táo. Đối với quả hô hấp đột biến, xử lý với 1-MCP làm giảm cường độ hô hấp rõ rệt ở cà chua, chuối. 1-MCP còn làm giảm quá trình mềm của táo là 4 ngày, xoài là 5 ngày, đu đủ là 15 ngày. Đối với một số loại hoa, 1-MCP có tác dụng ngăn chặn quá trình giá héo của hoa, chế phẩm này có vai trò tương tự như Bạc Thiosunphat (STS) ức chế sinh ethylen trong việc bảo quản hoa cắt.  


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới