Nông nghiệp chính xác là gì

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Bài được team thegioinhanong.vn chọn và dịch từ https://agfundernews.com/what-is-precision-agriculture

Gia đình tôi đã truyền thống làm nông từ cuối những năm 1800 khi ông cố của tôi bắt đầu xây dựng trang trại gia đình ở vùng Beiseker, ngay bên ngoài Calgary. Qua năm tháng, hoạt động sản xuất của gia đình đã có nhiều thay đổi, từ trồng trọt đơn thuần đến buôn bán vật tư nông nghiệp và cho đến hôm nay là các sản phẩm công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp.

Nhìn chung, nền nông nghiệp cũng đã trải qua một quá trình phát triển tương tự. Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc kinh doanh của mọi nông dân, người thu mua nông sản và các nhà nông học. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Hexa Reports cho thấy nông nghiệp chính xác được dự báo tăng giá trị lên 43,4 tỷ đô la vào năm 2025. Đối với một khái niệm được mới sinh ra vào những năm 1990, điều đó khá ấn tượng.

Tỷ lệ ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp ngày càng tăng là điều không quá bất ngờ cho bất kỳ ai. Trồng trọt là cần đến rất nhiều đất đai và thâm dụng lao động. Nông dân được thúc đẩy sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả và quản lý chi phí.

Nhưng cụ thể cụm từ “nông nghiệp chính xác” nghĩa là gì?

Nông nghiệp chính xác còn được gọi là canh tác chính xác. Có lẽ cách dễ nhất để hiểu nghĩa “nông nghiệp chính xác” là coi nó là tất cả mọi thứ giúp cho hoạt động nông nghiệp chính xác hơn và được kiểm soát tốt hơn đối với sự phát triển của cây trồng và chăn nuôi gia súc. Một thành phần quan trọng của phương pháp quản lý trang trại này là sử dụng công nghệ thông tin và một loạt các công cụ như điều hướng GPS, hệ thống điều khiển, cảm biến, rô bốt, máy bay, xe tự hành, kỹ thuật xử lý với định lượng thay đổi, lấy mẫu dựa trên GPS, phần cứng tự động, viễn thông và phần mềm.

Làn sóng nông nghiệp chính xác đầu tiên

Nông nghiệp chính xác ra đời với việc giới thiệu hệ thống định vị GPS cho máy kéo vào đầu những năm 1990, và việc áp dụng công nghệ này ngày nay đã phổ biến trên toàn cầu đến mức có thể xem đây là ví dụ tiêu biểu cho nông nghiệp chính xác. John Deere là người đầu tiên giới thiệu công nghệ này sử dụng dữ liệu định vị GPS từ vệ tinh. Bộ điều khiển được kết nối GPS trong máy kéo của nông dân sẽ tự động điều khiển các thiết bị dựa trên tọa độ của cánh đồng. Điều này giúp giảm các lỗi trong quá trình điều khiển xe và do đó giảm sự trùng lặp trên một đơn vị diện tích. Kết quả là nông dân sẽ tiết kiệm được hạt giống, phân bón, nhiên liệu và cả thời gian.

Nông học chính xác

Chính xác nông học là một thuật ngữ quan trọng khác liên quan đến việc kết hợp các phương pháp với công nghệ. Cốt lõi của nó là cung cấp kỹ thuật canh tác chính xác hơn trong quá trình gieo trồng. Nông học chính xác liên quan đến các yếu tố sau:

Kỹ thuật xử lý với định lượng thay đổi (VRT) - VRT đề cập đến các công nghệ cho phép thay đổi đầu vào và giúp nông dân kiểm soát lượng đầu vào tại một khu vực cụ thể. Các thành phần cơ bản của công nghệ này bao gồm máy tính, phần mềm, bộ điều khiển và hệ thống định vị toàn cầu vi sai (DGPS). Có ba cách tiếp cận cơ bản để sử dụng VRT - dựa trên bản đồ, dựa trên cảm biến và thủ công. Kỹ thuật xử lý với định lượng thay đổi hiện được áp dụng trên 15% diện tích canh tác ở Bắc Mỹ và dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng trong vòng 5 năm tới.

Đánh giá mẫu đất bằng GPS - Kiểm tra tính chất đất của một khu vực để xác định các chất dinh dưỡng có sẵn, độ pH và một loạt các dữ liệu quan trọng khác để đưa ra quyết định sáng suốt và đem lại lợi nhuận. Về bản chất, lấy mẫu đất cho phép người trồng xem xét sự khác biệt về năng suất trong một cánh đồng và xây dựng một kế hoạch có tính đến những khác biệt này. Các dịch vụ lấy mẫu và phân tích mẫu rất cần thiết, cho phép dữ liệu được sử dụng cho đầu vào với các yểu tố biến đổi để tối ưu hóa việc gieo giống và bón phân.

Các ứng dụng trên máy tính - Các ứng dụng máy tính có thể được sử dụng để tạo các kế hoạch trang trại, bản đồ khu vực canh tác và bản đồ năng suất. Điều này cho phép sử dụng chính xác hơn các đầu vào như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón, giúp giảm chi phí, cho năng suất cao và thân thiện với môi trường. Thách thức với các hệ thống phần mềm này là đôi khi chúng chỉ cung cấp một giá trị khiêm tốn, không cho phép sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định nông nghiệp quy mô lớn. Một mối quan tâm khác với nhiều ứng dụng phần mềm là giao diện người dùng kém và không có khả năng tích hợp thông tin mà chúng cung cấp với các nguồn dữ liệu khác để đem đến cho nông dân nhiều hơn các thông tin có giá trị.

 

 Nông nghiệp chính xác ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Công nghệ viễn thám - Công nghệ viễn thám đã được sử dụng trong nông nghiệp từ cuối những năm 1960. Nó có thể là một công cụ vô giá trong việc giám sát và quản lý đất, nước và các nguồn lực khác. Nó có thể giúp xác định tất cả mọi thứ từ những yếu tố có thể được ảnh hưởng mạnh tới một loại cây trồng tại một điểm cụ thể để ước tính độ ẩm trong đất. Dữ liệu này hỗ trợ việc ra quyết định trên trang trại và có thể đến từ nhiều nguồn bao gồm cả máy bay và vệ tinh.

Ở mức cơ bản nhất, nông học chính xác đóng vai trò của một nhà nông học và giúp làm cho các phương pháp mà họ sử dụng chính xác hơn và có thể mở rộng hơn.

Mục tiêu chính của nông nghiệp chính xác và nông học chính xác là đảm bảo lợi nhuận, hiệu quả và tính bền vững trong khi bảo vệ môi trường. Điều này đạt được bằng cách sử dụng dữ liệu lớn thu thập từ công nghệ này để giúp ra quyết định tức thì hoặc trong tương lai đối với mọi vấn đề từ những tỉ lệ khác nhau cho khu vực khác nhau cho đến khi nào là tốt nhất để sử dụng hóa chất, phân bón hoặc hạt giống.

Mặc dù các nguyên tắc nông nghiệp chính xác đã tồn tại được hơn 25 năm nhưng chỉ trong thập kỷ qua, chúng đã trở thành xu hướng chủ đạo nhờ những tiến bộ công nghệ và việc áp dụng các công nghệ khác. Việc sử dụng thiết bị di động, truy cập internet tốc độ cao, những vệ tinh có chi phí thấp và chính xác cao - để định vị và chụp ảnh - và thiết bị nông nghiệp được nhà sản xuất tối ưu hóa cho nông nghiệp chính xác là một số công nghệ chủ chốt định hình nên nông nghiệp chính xác. Một số chuyên gia còn cho rằng hơn 50% nông dân ngày nay sử dụng ít nhất một yếu tố của canh tác chính xác.

*Nông nghiệp chính xác ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Trong 4 năm trở lại đây, nông nghiệp chính xác ở Việt Nam đã bước đi đầu tiên nhờ sự ra đời của những công ty startup tiên phong trong nước nghiên cứu công nghệ IoT hay nhiều công ty, nhà nông học đã bắt đầu sử dụng các công nghệ, giải pháp từ các công ty lâu năm trên thế giới như Autogrow, EverGrow, Priva,... Nhà nông hiện đại đã có thể đo lường chính xác lượng nước và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển theo từng giai đoạn của cây trồng, đồng thời có thể tạo ra những môi trường giả lập (vi khí hậu) giúp cây trồng có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nghịch thời tiết thông qua theo dõi các biến số khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...ví dụ: chúng ta có thể trồng rau thủy canh ở xứ nóng nhờ tạo môi trường vi khí hậu ôn đới trong nhà màng.

Tuy nhiên, hầu hết chỉ giới hạn việc ứng dụng trong các cây trồng nhà màng và giới hạn đầu tư ở một số đối tượng cây trồng do chi phí ban đầu đầu tư công nghệ vào trồng trọt khá cao.

Đóng góp cho sự tiến bộ

Sự cải tiến trong nông nghiệp chính xác vẫn đang tiếp tục, và ngày càng có nhiều trang trại áp dụng công nghệ này. Giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, chúng ta cần nhiều sự ủng hộ hơn để thúc đẩy việc áp dụng  và đem đến hiệu quả cao hơn. Người trồng cần sự hỗ trợ để triển khai thành công các công nghệ mới. Tại các trang trại chủ chốt, chúng tôi hỗ trợ người trồng của chúng tôi thông qua đào tạo và thực hành chuyên môn.

Chúng ta sẽ đi đâu từ đây?

Khi người trồng áp dụng nông nghiệp chính xác, các công nghệ mới sẽ tiếp tục xuất hiện. Sự tiến bộ lớn tiếp theo sẽ là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Mặc dù AI sẽ không bao giờ có thể thay thế các loại quyết định phức tạp mà nông dân phải thường xuyên đưa ra, nhưng nó có thể được sử dụng để giúp ra những quyết định đó dễ dàng hơn.

Nông dân ngày nay có thể truy cập vào rất nhiều dữ liệu. Trên thực tế, có rất nhiều dữ liệu họ thường không biết phải làm gì với nó. AI có khả năng phân tích một lượng lớn dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn và sử dụng nó để đề xuất hành động tốt nhất. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để dự đoán thời điểm tốt nhất để trồng, dự đoán sự bùng phát của sâu bệnh và dịch bệnh trước khi chúng xảy ra, và đưa ra các dự đoán về năng suất trước khi thu hoạch.

Tôi hy vọng điều này sẽ cung cấp một số hiểu biết về nông nghiệp chính xác ngày nay và vai trò quan trọng của nó trong tương lai. Mong rằng các công ty công nghiệp và công nghệ tiếp tục phát triển những tiềm năng từ sự gắn kết  giữa công nghệ với nhu cầu của các nhà sản xuất nông nghiệp để sản xuất đủ lương thực nuôi sống 9 tỷ người trên thế giới vào năm 2050.

*Theo nhận định của thegioinhanong.vn


Có thể bạn quan tâm:

Các mô hình thủy canh thông dụng trên thế giới
Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới