5 Ưu điểm của đèn LED trong nông nghiệp

Viết bởi Thế Giới Nhà Nông vào

Công nghệ đèn LED đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào nông nghiệp trên thế giới thay thế dần các loại đèn thông dụng khác như Haglogen hay đèn hơi Natri. Bài viết này sẽ tóm tắt 5 đặc điểm nổi bật của việc sử dụng đèn LED trong nông nghiệp.

1. Tăng năng suất cây trồng

Để quang hợp, cây trồng cần nhiều ánh sáng đỏ và xanh dương hơn ánh sáng xanh lá trong phổ ánh sáng RGB. Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy chất diệp thu hấp thu hiệu quả nhất từ 400 đến 500nm và 600 đến 700nm. Công nghệ đèn LED ra đời không chỉ cung cấp bước sóng cần thiết nhất cho sự sinh trưởng và phát triển và sinh trưởng cây trống mà còn giúp giảm chi phí điện năng, tối ưu hóa lợi nhuận cho khoản đầu tư của bạn.

2. Giảm chi phí sản xuất

Đèn LED có thể giúp giảm chi phí vận hành so với đèn halogen và huỳnh quang. Trung bình đèn LED giúp làm giảm 10 - 20% thời gian sinh trưởng của cây trồng cho đến khi thu hoạch. Lấy ví dụ từ cây xà lách hoặc hng quế, thời gian sinh trưởng trung bình là 30 ngày, và nếu sử dụng đèn LED vào quy trình sản xuất giúp giảm thời gian này còn 27 ngày. Trong 1 năm, người nông dân có thể trồng 13 vụ thay vì chỉ 12 vụ như thông thường. 

3. Giữ ổn định hương vị sản phẩm, tăng hàm lượng dinh dưỡng

Ngoài ra, màu của đèn LED không chỉ giúp cho sự sinh trưởng của cây mà còn được ứng dụng để cải thiện hương vị và chất lượng của sản phẩm, và tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Trung tâm công nghệ Stockbridge (STC) tại Anh đã thử nghiệm sử dụng các phổ ánh sáng khác nhau trên cây cà chua trồng trong nhà kính đã phát hiện thấy, nếu chúng ta tối ưu được kỹ thuật sử dụng phổ ánh sáng bằng đèn LED cho cây trồng, hương vị của sản phẩm sẽ đồng nhất trong tất cả các thời điểm trong năm, không quan trọng được thu hoạch vào mùa hè hay mùa đông.


4. Giảm tác hại cho nhiệt lượng hay các độc hại

Một lợi ích khác đèn LED là độ tỏa nhiệt thấp làm giảm tác hại của ánh sáng nhân tạo cho cây trồng so với đèn halogen, và cũng không có các kim loại nặng như đèn hơi Natri, khi bị vỡ có thể phát tán các chất độc hại.

5. Giảm chi phí điện năng

Sử dụng đèn LED thay vì đèn hơi Natri làm giảm lượng điện năng tiêu thụ đáng kể trong quá trình sản xuất. Các kết quả nghiên cứu thực nghiệm kiểm chứng mức tiêu thụ điện giữa đèn LED và đèn hơi Natri áp suất cao cho thấy đèn LED sử dụng ít hơn 40% lượng điện năng.


 

Nguồn tham khảo:

https://www.ledjournal.com/main/blogs/led-grow-lights-reshape-agriculture/

https://www.ledsmagazine.com/articles/2017/03/leds-are-set-to-change-horticulture-by-increasing-yields.html

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới